Sáng kiến kinh nghiệm ứng dụng công nghệ thông tin trong kế toán

Kế toán là bộ phận quan trọng không thể thiếu ở bất kỳ cơ quan, đơn vị, tổ chức nào nói chung và trường học nói riêng, kế toán là bộ phận tham mưu, giúp việc doanh nghiệp thực hiện chức năng tổ chức, quản lý trong công tác Tài chính – Kế toán.

Ngày nay, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý nói chung và kế toán nói riêng tại các doanh nghiệp nhỏ và vừa ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, tùy theo điều kiện của mỗi doanh nghiệp mức độ ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác kế toán cũng khác nhau đưa ra sáng kiến kinh nghiệm ứng dụng công nghệ thông tin trong kế toán.

Sáng kiến kinh nghiệm ứng dụng công nghệ thông tin trong kế toán

   

  1. Tổng quan về hệ thống thông tin kế toán

  Trong doanh nghiệp luôn tồn tại hệ thống thông tin quản lý nhằm cung cấp thông tin cho công tác quản lý đơn vị. Hệ thống thông tin kế toán là một cấu phần của hệ thống thông tin quản lý, nhằm thu thập, xử lý và cung cấp thông tin cho người sử dụng.

  Hệ thống thông tin kế toán bao gồm 5 bộ phận: (1) Thu thập dữ liệu; (2) Xử lý dữ liệu; (3) Lưu trữ; (4) Cung cấp thông tin; (5) Kiểm soát và phản hồi. Các bộ phận này có mối liên hệ mật thiết với nhau nhằm thực hiện quy trình xử lý của kế toán một cách nhuần nhuyễn; đồng thời, kết nối các hoạt động của doanh nghiệp, góp phần hình thành và duy trì các hoạt động tạo ra giá trị của doanh nghiệp.
   

  close up businessman is analyzing data office

   

  2. Lợi ích của ứng dụng công nghệ thông tin vào kế toán

  Lợi ích về thu nhận dữ liệu: Kế toán trong môi trường CNTT đa dạng về nội dung, hình thức và thao tác nhập liệu. Về nội dung thu thập, từ dữ liệu kế toán chủ yếu là dữ liệu tài chính nay đa dạng hơn nội dung thu thập cả tài chính và phi tài chính.

  Hình thức thu thập kế toán: Ngoài cách thức thu thập thông qua chứng từ, điện thoại, fax còn có thể sử dụng hỗ trợ của thiết bị như: Máy quét mã vạch, trao đổi dữ liệu điện tử, dữ liệu lấy từ hệ thống khác, chứng từ điện tử. Ngoài nhập liệu kế toán qua bàn phím, kế toán còn được hỗ trợ kỹ thuật nhập khẩu dữ liệu một cách nhanh chóng.

  Lợi ích xử lý dữ liệu:Việc thiết kế hệ thống thông tin kế toán theo hướng mở cho phép tích hợp với các hệ thống khác trong toàn DN như: Một bút toán thay đổi có thể ảnh hưởng đến hệ thống kế toán nói riêng và toàn hệ thống nói chung, ngược lại xử lý kế toán cũng được cập nhật khi các phân hệ khác thay đổi như: bán hàng, mua hàng, nhân sự, sản xuất…

  Ngoài ra còn có lợi ích cung cấp thông tin: Với hệ hệ thống thông tin kế toán, việc cung cấp hỗ trợ ra quyết định đa dạng, nhanh chóng chính xác trên các mặt: Nội dung, hình thức, thời gian và đối tượng cung cấp và sử dụng thông tin. Thông tin cung cấp bao gồm cả thông tin tài chính và phi tài chính. Thông tin được cung cấp thống nhất, đầy đủ và liên tục. Do tổ chức dữ liệu mang tính tập trung nên cho phép cung cấp thông tin ở nhiều mức độ khác nhau: Hệ thống thông tin kế toán cũng thực hiện một cách linh hoạt tùy theo đối tượng và đa dạng về hình thức, đồng thời có thể truy xuất từ nhiều nơi khác nhau.

  7428

   

  3. Sáng kiến kinh nghiêm ứng dụng công nghệ thông tin trong kế toán qua phần mềm kế toán

  Phần mềm kế toán: Trong môi trường máy tính, phần mềm kế toán được ví như trái tim, linh hồn của hệ thống thông tin kế toán. Ưu việt của việc sử dụng phần mềm kế toán là đảm bảo tính thống nhất, quy trình xử lý ngăn ngừa sai sót, nhưng cũng có những hạn chế nhất định về tính chính xác; dễ xảy ra các gian lận liên quan đến phần mềm thông qua mã bị lỗi.

  Hiện nay, việc sử dụng phần mềm kế toán đã khá phổ biến, nhưng nếu phần mềm được lập trình sai, hay phần mềm thiết kế không phù hợp với chế độ kế toán, thông tin kế toán bị đánh cắp, lỗi thiết bị… sẽ gây những khó khăn nhất định cho người sử dụng, tạo sự rủi ro về tính tin cậy, bảo mật của thông tin kế toán.

  Thông tin liên hệ:

  Kế Toán Dễ Như AKeToan

  Hotline: 0588.555.556

  Email: info@aketoan.vn

  Địa chỉ: Số 149 Độc Lập, Phường Tân Quỳ, Quận Tân Phú, TP HCM

  Website: https://aketoan.vn

  Map : https://g.page/r/CWzoJhmOTvRqEAE

  SiteGG : https://sites.google.com/view/phanmemketoanuytin

  WF : https://phanmemketoanuytin.wordpress.com/

  #phanmemketoan #aketoan #ketoandedang

  #dichvuketoan #congngheketoan

  Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Click để đánh giá bài viết

    Ý kiến bạn đọc

  Mã bảo mật   
  Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
  zalo
  0588.555.556