Vai trò và tiêu chí trong lựa chọn phần mềm kế toán doanh nghiệp

Tiêu chí vàng lựa chọn phần mềm kế toán doanh nghiệp là gì?
Bộ phận kế toán luôn được đánh giá đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của doanh nghiệp. Sử dụng phần mềm kế toán doanh nghiệp hỗ trợ rất tốt cho hoạt động của bộ phận này. Đồng thời nó giúp cho công tác quản lý tài chính, kế toán trở nên nhanh gọn và chính xác hơn.
Vậy vai trò của phần mềm kế toán cho doanh nghiệp như thế nào? Những tiêu chí vàng để lựa chọn phần mềm kế toán phù hợp cho doanh nghiệp sử dụng? Nội dung bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết cho những câu hỏi này. Mời các bạn cùng AKeToan theo dõi.


 
Vai trò và tiêu chí trong lựa chọn phần mềm kế toán doanh nghiệp

   icon can 1 Vai trò của phần mềm kế toán doanh nghiệp

  icon tich xanh Phần mềm kế toán doanh nghiệp nằm trong hệ thống phần mềm kế toán Việt Nam. Vai trò của phần mềm kế toán dành cho doanh nghiệp thể hiện trên nhiều mặt:
  1. Hỗ trợ doanh nghiệp quản lý hoạt động tài chính kế toán của đơn vị. Mọi hoạt động động kiểm soát tài chính có thể thực hiện từ xa. Từ đó ban lãnh đạo kịp thời đưa ra các quyết định, chính sách cần thiết cho sự phát triển của doanh nghiệp mình.
    
  2. Là công cụ giúp bộ phận kế toán thực hiện nhanh chóng các nghiệp vụ kế toán như: ghi chép số liệu, lưu trữ số liệu, tổng hợp và xử lý số liệu, lập báo cáo tài chính… Các hoạt động lưu và xử lý trên phần mềm thực hiện tự động theo đúng tiêu chuẩn và quy định của nhà nước hiện hành.
    
  3. Tiết kiệm thời gian, nhân lực và chi phí cho hoạt động kế toán của doanh nghiệp.
    
  4. Hệ thống bảo mật, lưu trữ trên phần mềm kế toán tốt giúp ngăn chặn mọi hành vi phá hoại hay đánh cắp dữ liệu.
    

  icon can 1 Những tiêu chí vàng để lựa chọn phần mềm kế toán cho doanh nghiệp

  icon tich xanh Nếu tìm kiếm trên thị trường hiện nay có hàng trăm phần mềm kế toán. Chúng ta có thể kể đến một số loại phần mềm như: phần mềm kế toán bán hàng, phần mềm kế toán kho, phần mềm kế toán online, phần mềm kế toán excel, phần mềm kế toán quản trị… Giữa ma trận là sao để tìm được phần mềm kế toán tốt nhất hiện nay.

  icon tich xanh Muốn lựa chọn phần mềm phù hợp doanh nghiệp cần căn cứ vào các tiêu chí nhất định. Chúng ta có thể căn cứ vào một số tiêu chí vàng được nhiều doanh nghiệp áp dụng:
   
  phan mem ke toan donah nghiep aketoan
    
  icon but chi Phù hợp quy mô kinh doanh của doanh nghiệp
  • Căn cứ vào mô hình kinh doanh của doanh nghiệp phân làm 3 loại: Doanh nghiệp quy mô lớn, doanh nghiệp quy mô vừa và doanh nghiệp quy mô nhỏ. Theo đó doanh thu của doanh nghiệp khác nhau nên nhu cầu hạch toán tài chính, kế toán khác nhau.
    
  • Quy mô doanh nghiệp là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự lựa chọn phần mềm kế toán nào. Ví dụ doanh nghiệp lớn yêu cầu phần mềm có nhiều tính năng phù hợp với thực tế kinh doanh. Bên cạnh đó phần mềm đáp ứng được nhu cầu quản lý theo mô hình như Tổng công ty – Công ty con – Showroom …
    
  • Ngược lại với những doanh nghiệp quy mô nhỏ, yêu cầu phần mềm kế toán đơn giản với đầy đủ nghiệp vụ kế toán cơ bản. Thậm chí một số doanh nghiệp mới thành lập còn lựa chọn phần mềm kế toán miễn phí để sử dụng trong giai đoạn đầu mới hoạt động.

  icon but chi Phù hợp với lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp

  • Phần mềm kế toán doanh nghiệp cần được thiết kế phù hợp với lĩnh vực hoạt động của đơn vị. Đặc biệt một số doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh chuyên biệt. Những đơn vị này thích hợp với phần mềm kế toán viết riêng.

  icon but chi Đáp ứng các yêu cầu về kế toán quản trị và kế toán tài chính

  • Hoạt động kế toán doanh nghiệp được chia làm 2 phần riêng là kế toán quản trị và kế toán tài chính. Phần mềm kế toán hiệu quả là phần mềm đáp ứng đầy đủ 2 tiêu chí này.
    
  • Hoạt động kế toán tài chính bao gồm các loại sổ sách kế toán và các báo cáo theo quy định của các cơ quan nhà nước như thuế, ngân hàng và các nhà đầu tư.
    
  • Hoạt động kế toán quản trị phục vụ cho quản trị nội bộ doanh nghiệp. Đó là các loại báo cáo phân tích bán hàng, mua hàng, tồn kho, chi phí, tính toán giá thành…
    
  • Tùy từng lĩnh vực kinh doanh khác nhau của doanh nghiệp yêu cầu về kế toán quản trị và kế toán tài chính đơn giản hay phức tạp.

  icon but chi Đơn vị cung cấp phần mềm uy tín, chuyên nghiệp

  • Phần mềm kế toán phải đến từ đơn vị cung cấp uy tín đã được khẳng định thương hiệu trên thị trường. Trong đó thời gian hoạt động của nhà cung cấp luôn kéo dài khẳng định được độ bền vững của sản phẩm cung cấp. Bởi phần mềm kế toán là hàng hóa được sử dụng trong nhiều năm trong một đơn vị.
    
  • Các doanh nghiệp luôn chọn lựa các đơn vị cung cấp chuyên nghiệp có khả năng tư vấn tốt, giải đáp được các vấn đề thắc mắc và dịch vụ sau khách hàng tận tình. Dịch vụ hỗ trợ sau khách hàng bao gồm đào tạo, tư vấn, nâng cấp, xử lý sự cố…
    
  • Dễ dàng sử dụng mang lại hiệu quả
    
  • Để phần mềm kế toán doanh nghiệp phát huy tối đa hiệu quả thì tiêu chí này cần được quan tâm. Phần mềm cần được thiết kế với giao diện thân thiện, dễ dàng sử dụng và liên quan mật thiết với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.


  Trên đây là thông tin về vai trò và tiêu chí trong lựa chọn phần mềm kế toán doanh nghiệp. Hy vọng những thông tin này có ích với các bạn đang có nhu cầu tìm kiếm.
   
  lien he aketoan

   
  CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ KẾ TOÁN AKETOAN
  M.S.D.N: 0316336599, Cấp tại Sở KHĐT TP Hồ Chí Minh
  Địa chỉ: 149 Độc Lập, Phường Tân Quý, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh
  Điện thoại: 0588.555.556
  Email: info@aketoan.vn
  Website: https://aketoan.vn


  Mời các bạn tìm hiểu thêm:

  Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 5 đánh giá

  Xếp hạng: 5 - 5 phiếu bầu
  Click để đánh giá bài viết

    Ý kiến bạn đọc

  Mã bảo mật   
  Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
  zalo
  0588.555.556