Con đường để trở thành một kế toán trưởng chuyên nghiệp

Con đường để trở thành một kế toán trưởng chuyên nghiệp bao gồm những giai đoạn nào?
Cùng AKETOAN tìm hiểu nhé!
Kế toán trưởng là mục tiêu và vị trí mơ ước của hầu hết những người làm trong nghề kế toán. Tuy nhiên không phải ai cũng định hướng được cần phải bắt đầu từ đâu để trở thành một kế toán trưởng chuyên nghiệp. 
Thông thường có 3 vị trí liền kề có thể trở thành kế toán trưởng đó là: kế toán tổng hợp, kế toán quản trị và kiểm toán viên cao cấp (senior auditor). Do đó, thông thường bạn cần phải làm 1 trong 3 vị trí đó trước khi làm kế toán trưởng. Điểm chung của 3 vị trí này là họ đã nắm rõ các công việc kế toán chi tiết và họ chỉ thua kế toán trưởng ở chỗ tầm nhìn tổng quan. Cụ thể các bạn cần phải học qua các vị trí sau:

 
ke toan truong chuyen nghiep Aketoan

icon can 3 Kế toán thanh toán

Thực hiện các chứng từ thu, chi trong công ty khi có các nhu cầu thanh toán bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản. Khi khách hàng thanh toán có thể đến thẳng công ty thanh toán cho phòng kế toán hoặc có thể thanh toán qua ngân hàng.
 

icon can 3 Kế toán công nợ

Hạch toán, theo dõi và quản lý các khoản công nợ của doanh nghiệp. Lập biên bản đối chiếu công nợ khi có yêu cầu hoặc vào cuối mỗi kỳ kế toán. Theo dõi tuổi nợ, đề xuất trích lập dự phòng nợ phải thu khó đòi khi cần
 

icon can 3 Kế toán tài sản cố định

Quản lý và theo dõi số lượng TSCĐ của doah nghiệp. Tổ chức công tác kiểm kê TSCĐ định kỳ nhằm xác định số lượng. Trích khấu hao đầy đủ chi phí vào những bộ phận có liên quan của những tài sản tham gia vào SXKD.
 

icon can 3 Kế toán hàng tồn kho

Thực hiện đối chiếu hàng tồn kho giữa thực tế và sổ sách. Làm việc với thủ kho để xác định chênh lệch nếu có. Sau đó tìm nguyên nhân cũng như xử lý.
 

icon can 3 Kế toán giá thành

Kiểm tra chi phí, tính toán giá thành và phân tích giá thành sản phẩm. Vị trí này khá quan trọng, bạn cần có kiến thức về hàng tồn kho và chí phí thì mới làm tốt được.
 

icon can 3 Kế toán thuế

Bao gồm tất cả các loại thuế trong công ty như thuế môn bài, GTGT, TNCN, TNDN, NTNN, TTĐB…Tuy nhiên, bạn cần ưu nghiên cứu sâu 3 loại thuế phức tạp và quan trọng là thuế TNDN, TNCN và NTNN, các loại thuế các rất đơn giản, bạn chỉ việc đọc luật thuế là làm được.
 

icon can 3 Quản lý về mặt kế toán

Đảm bảo hạch toán đúng, đủ và kịp thời. Các chứng từ, hóa đơn phải hợp pháp. Lập báo cáo hàng tháng, theo dõi các khoản chi phí trích trước, chờ phân bổ. Đảm bảo báo cáo kịp thời, đúng thời hạn
 

icon can 3 Các công việc khác

>>  Kiểm tra và phân bổ chi phí trong kỳ. Làm việc với ngân hàng, kiểm toán trong và ngoài công ty.

>>   Tất cả những công việc trên đều rất quan trọng nhưng quan trọng nhất bạn phải nắm rõ phần kế toán giá thành và kế toán thuế thì mới làm kế toán trưởng được. Phần giá thành đảm bảo cho bạn có hiểu biết toàn diện về chi phí và lên báo cáo thu nhập đúng. Phần thuế đảm bảo cho công ty của bạn hoạt động đúng luật và tránh bị phạt thuế khi thanh tra.

>>   Bạn muốn trở thành Kế toán trưởng chuyên nghiệp không khó. Khi còn đi học hãy cố gắng nắm vững lý thuyết. Khi đi làm hãy ham học hỏi, nhiệt tình, yêu nghề. Trung bình các bạn mất 2 năm cho 2 công việc kế toán công nợ, 2 năm cho công việc kế toán kho và giá thành, 2 năm cho kế toán tổng hợp hoặc kế toán quản trị. Như vậy trung bình sau 6 năm kể từ khi đi làm là các bạn có thể đạt được vị trí kế toán trưởng.


Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có thể định hướng được con đường để trở thành một kế toán trưởng chuyên nghiệp. Chúc các bạn thành công! Nếu cần bất kỳ thông tin gì, xin liên hệ với chúng tôi – AkeToan sẵn sàng lắng nghe các bạn.
 
lien he aketoan


CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ KẾ TOÁN AKETOAN
M.S.D.N: 0316336599, Cấp tại Sở KHĐT TP Hồ Chí Minh
Địa chỉ: 149 Độc Lập, Phường Tân Quý, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0588.555.556
Email: info@aketoan.vn
Website: https://aketoan.vn


Mời các bạn tìm hiểu thêm:
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
zalo
0588.555.556