Kế toán nông nghiệp: 10 điểm cần lưu ý

Kế toán nông nghiệp: 10 điểm cần lưu ý - cụm từ lạ mà quen. Dành cho những bạn chưa biết hãy theo Aketoan để làm rõ vấn đề này nào!
ke toan nong nghiep aketoan


icon can 1 Tính toán cho cách bạn điều hành trang trại của mình

 icon tich xanh Làm nông nghiệp là duy nhất. Có rất ít loại hình kinh doanh khác dựa vào sản phẩm sống, cho dù đó là cây trồng hay vật nuôi. Điều đó làm cho kế toán trang trại phức tạp hơn các doanh nghiệp khác khi nói đến tài sản, nợ phải trả, chi phí và doanh thu.
 
icon tich xanh Tùy thuộc vào quốc gia bạn đang ở, nông nghiệp có thể là một ngành công nghiệp được quản lý và bao cấp. Sau đó, thời tiết, tất nhiên, có thể ảnh hưởng đáng kể đến lãi và lỗ.

icon tich xanh Việc tính toán cho tất cả các yếu tố này còn lâu mới đơn giản. Nhưng với một chút suy nghĩ và lập kế hoạch, bạn có thể có thói quen quản lý tài chính cho mọi khía cạnh hoạt động của trang trại. Dưới đây là mười điểm quan trọng cần ghi nhớ về kế toán trang trại.
 

icon can 1 Luôn cập nhật các chương trình trợ cấp của nhà nước

icon tich xanh Trồng trọt là một ngành quan trọng. Nếu một quốc gia không có đủ nguồn lực để nuôi sống mình, thì quốc gia đó sẽ phải dựa vào nhập khẩu để duy trì dân số của mình. Vì lý do đó, hầu hết chính phủ cung cấp trợ cấp cho nông dân để giúp đỡ họ trong những năm gầy, để làm cho các loại hình canh tc cụ thể trở nên hấp dẫn hơn và để đảm bảo rằng đất nước không bao giờ thiếu lương thực.

icon tich xanh Các khoản trợ cấp này khác nhau ở mỗi quốc gia và chúng thường thay đổi. Một năm bạn có thể nhận thấy có một khoản trợ cấp lớn đối với sản xuất pho mát, một năm khác có thể là thịt bò được trợ cấp. Khá thường xuyên các chính phủ làm sai, dẫn đến thặng dư làm giảm giá quá xa. Những cái gọi là 'núi bơ' và 'hồ rượu vang' ở châu Âu vào cuối thế kỷ trước một phần là kết quả của các khoản trợ cấp được quản lý kém.

icon tich xanh Ngày nay, trợ cấp được quản lý hiệu quả hơn, nhưng điều đó có nghĩa là chúng cũng thay đổi thường xuyên hơn. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn theo dõi các khoản trợ cấp và tính toán chúng, đặc biệt nếu chúng được thực hiện dưới dạng thanh toán trực tiếp. Bạn càng có nhiều kiến thức về trợ cấp, bạn càng có thể hoạch định chiến lược canh tác của mình để tận dụng tối đa chúng.
 
 
ke toan nong nghiep aketoan 1
 

icon can 1 Điều chỉnh lịch kế toán trang trại của bạn cho phù hợp với chính phủ

 icon tich xanh Khi nào thì một con cừu non không phải là một con cừu non? Khi chính phủ quyết định đó là một con lợn. Người nông dân biết rằng thiên nhiên không tuân theo thời gian biểu nghiêm ngặt. Ví dụ, nếu những con cừu non được sinh ra sớm, muộn hoặc trái mùa, chúng có thể không phù hợp với định nghĩa cứng nhắc về tuổi của chính phủ. Điều này có thể gây đau đầu lâu dài nếu bạn đang cố gắng kiểm đếm số lượng động vật trong trang trại của mình.

icon tich xanh Giải quyết vấn đề này có thể là một vấn đề, đặc biệt là khi nuôi các giống động vật sinh sản quanh năm hoặc ngoài các mùa thông thường. Thông thường, giải pháp đơn giản nhất là đi theo định nghĩa của chính phủ về ngày quan trọng và tuổi gia súc khi thực hiện các tài khoản của bạn. Nó có thể không phải lúc nào cũng chính xác, nhưng nó sẽ giúp bạn thực hiện các phép tính phức tạp hơn trong tương lai.
 

icon can 1 Ghi biến động sử dụng đất

icon tich xanh Khi nền kinh tế thay đổi, loại hình canh tác được thực hiện trên đất cũng vậy. Ví dụ:

mui ten ghim Đồng cỏ để trồng trọt
 • Sự thay đổi theo hướng xã hội ăn chay hơn có thể dẫn đến việc đồng cỏ được chuyển sang sản xuất ngũ cốc, trái cây hoặc rau.
   
mui ten ghim Có thể trồng cây bụi và thực vật bản địa
 • Một số chính phủ có thể trả tiền cho nông dân để trả lại đất canh tác về trạng thái 'bản địa' bằng cách trồng các loài bản địa và để chúng phát triển hoang dã.
   
mui ten ghim Các chương trình thu giữ carbon
 • Những người này trả tiền cho nông dân để chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang lâm nghiệp, như một cách để 'khóa' carbon trong sự phát triển của cây mới
   
mui ten ghim Rừng để chăn nuôi
 • Ở một số nơi trên thế giới, rừng bị phá để mở đường cho sản xuất thịt, chủ yếu là thịt bò để bán cho các chuỗi cửa hàng bánh mì kẹp thịt.
   
 • Nếu việc sử dụng đất của bạn thay đổi, ngay cả khi nó chỉ là một vài lĩnh vực, hãy nhớ ghi lại nó vào tài khoản của bạn. Đảm bảo rằng giá trị đất (tài sản) được điều chỉnh nếu cần thiết và bạn tính đến việc bán bất kỳ cổ phiếu nào có trên đất trước đó. Hoặc nếu chuyển sang mô hình chăn nuôi trang trại thì nhớ ghi chi phí mua đàn.
   
 • Nếu bạn ghi lại những thay đổi này khi chúng xảy ra, việc cập nhật tài khoản doanh nghiệp của bạn sẽ dễ dàng hơn nhiều.
 

icon can 1 Nắm bắt cổ phiếu của bạn

icon tich xanh Hầu hết nông dân sẽ biết họ có bao nhiêu động vật, thuộc loại nào, giống và độ tuổi, trong một phạm vi nhỏ.

icon tich xanh Nhưng động vật sinh sản và chết đi, vì vậy số lượng sẽ không tĩnh. Và câu nói cổ - ở đâu có gia súc, ở đó cũng có chết - vẫn được áp dụng, đặc biệt là trong mùa đông lạnh giá và mùa cừu non hoặc lứa đẻ.

icon tich xanh Vì vậy, số kho của bạn sẽ thay đổi theo thời gian và điều quan trọng là phải ghi lại những thay đổi này trong phần mềm kế toán của bạn. Mỗi đầu đều có một giá trị và giá trị đó phải được ghi lại.
 

icon can 1 Nắm bắt khấu hao

icon tich xanh Ở hầu hết các quốc gia, chi phí của thiết bị mới có thể được bù trừ với thuế. Và giá trị của nó sẽ mất giá theo thời gian khi nó trở nên cũ hơn, hao mòn hoặc bị lỗi thời bởi công nghệ mới hơn. Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu các quy tắc khấu hao ở quốc gia của bạn, vì giá trị của thiết bị của bạn sẽ ảnh hưởng đến hóa đơn thuế của bạn.
 
mui ten ghim Máy kéo, xe tải, thiết bị thu hoạch và các máy móc nông trại khác:
 • Được xây dựng để tồn tại lâu dài, nhưng trải qua quá trình sử dụng nhiều và hao mòn theo mọi thời tiết. Thiết bị chất lượng tốt có thể giữ nguyên giá trị của nó nhưng công nghệ mới đang phát triển nhanh chóng trong lĩnh vực này, khiến máy móc cũ ít có giá trị hơn.
mui ten ghim  Thiết bị máy tính
 • Ngày càng cần thiết để quản lý trang trại hiệu quả, máy tính giảm giá nhanh hơn hầu hết các loại thiết bị khác.
mui ten ghim Dụng cụ cầm tay, máy công cụ và thiết bị sửa chữa
 • Thường kéo dài với thời gian khấu hao dài, mặc dù các mặt hàng chất lượng thấp có thể hỏng sớm hơn và là một khoản đầu tư kém.
icon tich xanh Theo dõi những gì bạn mua và tính khấu hao của nó mỗi năm.


icon can 1 Tài khoản tổn thất

icon tich xanh Làm nông nghiệp phụ thuộc vào thời tiết, và đôi khi thời tiết tàn phá. Một mùa hè khô nóng có thể là tuyệt vời đối với những người trồng nho nhưng nó có thể là thảm họa đối với những người chăn nuôi bò sữa. Những cơn bão trái mùa có thể phá hủy toàn bộ vụ lúa mì và những cơn mưa bất ngờ có thể khiến cỏ khô thối rữa trên cánh đồng.

icon tich xanh Điều quan trọng là phải ghi lại bất kỳ khoản lỗ nào trong tài khoản của bạn, vì điều đó sẽ làm giảm hóa đơn thuế tổng thể của bạn. Bạn sẽ không muốn bị đánh thuế đối với thứ gì đó đã bị phá hủy hoặc đối với khoản lợi nhuận mà bạn chưa tạo ra.
 

icon can 1 Theo dõi lợi nhuận của bạn

icon tich xanh Có thể khó đo lường lợi nhuận của trang trại. Đã có nhiều nỗ lực khác nhau để làm như vậy, bao gồm:

untitled 2 Thặng dư của trang trại kinh tế hoặc các chương trình tương tự:
 • Được yêu thích bởi các kế toán, điều này sử dụng các số liệu kế toán nông trại khác nhau để đưa ra đánh giá hiệu suất tổng thể.
untitled 2  Lợi nhuận hàng tháng
 • Hướng dẫn nhanh hữu ích về cách trang trại của bạn hoạt động ngay bây giờ, nhưng không giúp ích gì trong việc dự đoán dòng tiền hoặc lợi nhuận trong tương lai.
untitled 2 Chi phí làm việc cho chất rắn sữa
 • Một phương pháp phổ biến để tính toán trang trại bò sữa, tuy nhiên hãy đảm bảo luôn cập nhật số liệu của bạn và dựa trên giá sữa rắn hiện tại.
untitled 2 Doanh thu hoặc lợi nhuận trên một đơn vị diện tích
 • Một thước đo về doanh thu hoặc lợi nhuận được tạo ra cho mỗi đơn vị diện tích đất nông nghiệp, ví dụ đô la trên mỗi ha. Mặc dù điều này cung cấp một ý tưởng tốt về hiệu suất trang trại hiện tại, nhưng nó không phải lúc nào cũng tính đến các chi phí cơ bản. Hầu như bất kỳ trang trại nào cũng có thể có lãi tạm thời nếu nó có đủ vốn đầu tư gần đây.
icon tich xanh Cách duy nhất để thực sự hiểu được lợi nhuận của trang trại theo thời gian là sử dụng phần mềm kế toán trang trại chất lượng tốt. Lợi ích bổ sung của việc làm này là bạn có thể sử dụng nó để đưa ra dự báo và dự đoán dựa trên các xu hướng trong quá khứ.
 
 
ke toan nong nghiep aketoan 2


icon can 1 Sử dụng internet và đám mây

icon tich xanh Ngày nay, hầu hết nông dân đều có một số hình thức kết nối internet. Nó không phải lúc nào cũng nhanh - cuộc sống nông thôn có những mặt trái của nó - nhưng nó thường là đủ cho những điều cơ bản. Một số ứng dụng cho Internet nói chung và đám mây nói riêng bao gồm:
 
tich do Kiểm tra giá cổ phiếu và xu hướng
 • Cập nhật những con số này có thể giúp nông dân quyết định cách sử dụng đất tốt nhất.
tich do Truy cập bảng tiêu diệt, theo dõi giá sữa rắn, v.v.
 • Thường nhanh hơn và dễ dàng hơn việc lấy thông tin này qua thư hoặc truyền miệng.
tich do Dự báo thời tiết tầm xa và tầm ngắn
 • Kiến thức quan trọng, cần thiết cho mọi loại trang trại.
tich do Sử dụng các ứng dụng đám mây
 • Các công cụ mới này cung cấp khả năng truy cập thông tin, công cụ kế toán, tài nguyên và tài khoản ngân hàng nhanh hơn nhiều.
icon tich xanh Với internet, và đặc biệt là điện toán đám mây, người nông dân có thể tận dụng các phần mềm canh tác mới nhất. Phần mềm kế toán trang trại tốt sẽ có nguồn cấp dữ liệu trực tiếp cho các ngân hàng và nhà cung cấp trang trại. Điều này có nghĩa là bạn có thể quản lý tất cả các nguồn lực, nhà cung cấp và đối tác của mình từ một nơi.
 

icon can 1 Cân nhắc việc thuê một kế toán

icon tay Bạn có thể tự mình quản lý các tài khoản của một trang trại nhỏ hoặc thậm chí vừa, nhưng thời gian và sự phức tạp liên quan có nghĩa là nó sẽ là công việc khó khăn. Nếu bạn đang điều hành một trang trại gia đình thì bạn có thể chỉ định một thành viên trong gia đình xử lý các tài khoản trong khi một người khác trông coi việc vận hành trang trại hàng ngày. Tuy nhiên, vẫn sẽ có một đường cong học tập dốc.

icon tay Một kế toán giỏi có thể giải quyết hầu hết các công việc chi tiết rắc rối khỏi tay bạn, để bạn tự do điều hành doanh nghiệp của mình theo cách bạn muốn.

icon tay Mặc dù chi phí có vẻ cao, nhưng những kế toán viên giỏi sẽ có thể giúp bạn tiết kiệm tiền về lâu dài. Với sự hiểu biết của họ về luật thuế, họ có thể giảm hóa đơn thuế của bạn, có lẽ đủ để hủy bỏ chi phí cho hóa đơn kế toán của bạn.
 

icon can 1 Tính toán mọi khía cạnh của trang trại của bạn 

cty Như chúng ta đã thấy, kế toán trang trại là một chủ đề lớn. Mỗi trang trại đều khác nhau và chúng tôi chỉ sơ lược bề mặt trong hướng dẫn này.

cty May mắn thay, đối với những người nông dân muốn thực hiện một mình, hiện nay có một loạt phần mềm chất lượng tốt, hầu hết đều dựa trên đám mây, để giúp đơn giản hóa quy trình kế toán.

cty Ngay cả khi bạn thuê một kế toán, bạn vẫn cần giữ một số thông tin tài chính quan trọng trong tầm tay. Khi bạn và kế toán của bạn làm việc cùng nhau trên đám mây để cả hai có thể truy cập các số liệu, điều đó sẽ giúp hoạt động kinh doanh nông nghiệp của bạn hoạt động hiệu quả hơn nhiều.Toàn bộ bài viết trên là những lưu ý quan trọng mà Aketoan muốn chuyển tải đến Quý bạn đọc. Hi vọng các bạn sẽ có cái nhìn đúng đắn và chính xác hơn về "Kế toán nông nghiệp". Nếu thấy bài viết hay, đúng mục đích bạn muốn tìm kiếm & giải đáp thì hãy like & share cho Aketoan nhé!
 
lien he aketoan


CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ KẾ TOÁN AKETOAN
M.S.D.N: 0316336599, Cấp tại Sở KHĐT TP Hồ Chí Minh
Địa chỉ: 149 Độc Lập, Phường Tân Quý, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0588.555.556
Email: info@aketoan.vn
Website: https://aketoan.vn


Mời các bạn tìm hiểu thêm:
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
zalo
0588.555.556